Đừng để người giúp việc thành mẹ của con bạn

Trong bài viết này tôi không có ý chỉ trách tới người giúp việc mà chỉ muốn chia sẻ với những người mẹ mới sinh đang dựa dẫm quá nhiều vào người làm.

Nhìn xung quanh thấy bạn bè hay hàng xóm họ đang là người phụ nữ làm mẹ sẵn sàng đẩy thiên chức này cho những người phụ nữ xa lạ chỉ đến giúp việc gia đình cho mình.

Hiện nay cuộc mưu sinh bận rộn, nhu cầu cao, chế độ bảo hiểm và thai sản của các mẹ không cho phép bà mẹ nghỉ ở nhà chăm con được nhiều tháng đến khi lớn như các nước phát triển. Nhiều bà mẹ tham công việc sau khi sinh 2 tháng họ đã lao đầu vào làm việc, phần lớn họ giao lại con mình cho những người làm, và rồi khi công việc làm ở công sở tan các bà mẹ đi về lại muốn nhà hạ hơn, thoải mái hơn. Việc này dễ hiểu khi người giúp việc lo toan được tất cả công việc trong gia đình cũng như chăm nom, nuôi dạy em bé.

Đừng để người giúp việc thành mẹ của con bạn

Đừng để người giúp việc thành mẹ của con bạn

Hiện nay giúp việc cho gia đình tại khu thành phố, đô thị thì những người đi làm lại là người có trình độ học vấn bị hạn chế. Họ chỉ biết làm lao động, cấy, ruộng vườn ở nông thôn. Kỹ năng chăm bé của họ cũng vậy, do ở nông thôn điều kiện kinh tế eo hẹp, hiểu biết giới hạn nên họ chỉ biết chăm bé theo kinh nghiệm thuần túy. Thế vậy mà những bà mẹ lại giao con mình cho những người làm chăm từ A- Z nào là tắm rửa cho các bé, giặt giũ, cho bé ăn, chơi cùng bé, dạy dỗ bé cũng như ngủ với bé. Đây là những những việc đáng ra mà thiên chức của người mẹ phải chăm bé.

Hiện nay có sách, internet, báo… cung cấp thông tin, cách nuôi dạy con vô cùng nhiều, hình thành nên thế hệ bà mẹ chăm con vừa theo truyền thống lại vừa kết hợp với phương pháp khoa học. Nhưng cũng vì thế mà có nhiều bà mẹ áp dụng kết hợp nuôi con theo một cách máy móc. Ví dụ như một bà mẹ mới sinh bé được dành riêng một phòng có đầy đủ tiện nghi với ý định là để con làm quen với độc lập tránh bám mẹ. Kết quả em bé lại bám người giúp việc, mỗi lần người giúp việc có việc về quê trở thành những ngày khủng khiếp đối với gia đình bà mẹ trẻ cũng như em bé.

Hay có trường hợp trong một buổi sinh nhật mừng bé 1 tuổi thì bé gần như khóc cả buổi do bé sợ hãi chưa bao giờ gặp chỗ đông người như vậy, bé nhất định đòi cô giúp việc bế, thậm chí mẹ bế, dỗ dành nhưng bé vẫn không chịu. Hay có những bé thích chơi với những bạn với đồ xung quanh nhưng phải có cô giúp việc ở bên. Hễ cô giúp việc đứng lên đi vệ sinh thôi các bé cũng đứng dậy đòi đi theo. Có những bé tập nói cất tiếng đầu đời chỉ biết và thuộc tên cô giúp việc thay vì nhớ tên mẹ, bố của bé.

Vậy thì với những lời tâm sự trên tại sao bạn lại phó mặc em bé của mình cho những người hoàn toàn xa lạ? Tình cảm mẹ -con là tình cảm thiêng liêng không thể so sánh được. Vậy nên hãy chăm sóc con mình, để bé có tình yêu thương từ người mẹ của mình.