Osin- Lợi và hại?

 Osin – tên gọi có vẻ ” tây hóa” này là để chị bộ phận người giúp việc , được gia đình thuê về để làm các công việc  gia đình như dọn dẹp, nấu nướng, chăm sóc trẻ nhỏ, chăm sóc người già,… và được trả lương theo thỏa thuận giữa hai bên. Với các gia đình ở đô thị, việc thuê Osin trở thành nhu cầu tất yếu. Đối với những gia đình ở chung cư, hầu như mỗi gia đình đều có ít nhất 1 người giúp việc để giúp gia chủ quán xuyến việc nhà. Còn với khu nhà ở, nhà tầng, nhiều gian, việc thuê tầm 2 người trở lên cũng là việc bình thường và cần thiết hiện nay nếu gia đình có điều kiện và cần thiết, không thể lo được.

Chính vì vậy mà cái tên “Osin” ngày càng có giá khi cầu nhiều hơn cung. Các trung tâm giúp việc  vào các ngày lễ tết hầu như đều “cháy” Osin vì lượng cầu quá tải, không thể phục vụ hết cho khách hàng. Vào ngày lễ tết, khi các công việc dồn hết vào khoảng thời gian này để hoàn thành xong trước khi sang năm mới, thêm vào đó công việc gia đình cũng chất đống lên khiến cho các bà nội trợ không thể xoay xở được. Điều đó làm nảy lên ý định thuê người giúp việc để đỡ đần công việc nhà. Hay như gia đình có con nhỏ, không thể có điều kiện chăm sóc, đưa đón con mỗi ngày. Gia đình có người già cả, người ốm đau,… Có hàng ngàn, hàng vạn lí do để nghề giúp việc trở thành nghề được săn đón nhất ngày nay.

 

Osin thời hiện đại

Osin thời hiện đại

Vậy thuê Osin được hay mất? Lợi hay hại?

Tưởng chừng như thuê người giúp việc sẽ giải quyết được mọi vấn đề về công việc gia đình nhưng không phải gia đình nào cũng vậy. Chị Lan quận Cầu giấy tâm sự.  Vì chị vừa sinh thêm con nhỏ, công việc gia đình ngày càng nhiều khiến chị không thể quán xuyến nổi. Chị tìm đến trung tâm giúp việc để mong tìm được người giúp việc ưng ý . Từ khi chị thuê Osin, chị không phải lo lắng về các công việc nội trợ nữa, chị có thời gian để chăm sóc con nhỏ hơn, cảm thấy hài lòng với cô giúp việc nên chị xem cô ấy như người trong nhà. Ngoài lương thỏa thuận thì thỉnh thoảng chị còn biếu cô quà cáp như để tỏ lòng thân thiện của mình. Xem tại https://giupviechongdoan.com/cam-nang-giup-viec/tim-nguoi-giup-viec-nhu-the-nao/

Không được may mắn như chị Lan, bà Tâm ở xóm 4, Trường Chinh chia sẻ.  Gia đình bà cũng có thuê giúp việc, nhưng cứ vài tháng trở lại đây, đồ đạc trong nhà cứ tự nhiên ” không cánh mà bay” . Đến khi bà quyết tâm làm sáng tỏ sự việc, bắt được quả tang cô giúp việc đang chuẩn bị hành sự thì mới vỡ lẽ. Việc nuôi “người dưng” ở trong nhà cũng không phải là dễ. Lợi một thì hại mười. Nhưng không phải ai cũng vậy, có người này thì cũng có người khác, không để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Trước khi thuê giúp việc, mọi người cũng nên xem xét kĩ lưỡng để tránh hậu quả, nên tìm đến các trung tâm giúp việc uy tín.

Xem thêm : Osin thời hiện đại