Bí quyết chăm sóc người cao tuổi

Người cao tuổi để chăm sóc được họ không phải là đơn giản mà hãy biết quan tâm chăm sóc họ một cách phù hợp. Người già thường khó tính, hay nóng giận, hay mệt mỏi. Bạn hãy tinh ý học hỏi cách chăm người già để nâng cao sức khỏe, kéo dài được tuổi thọ.

  • Cho người cao tuổi tham gia hoạt động xã hội

Con cháu cần tạo điều kiện cho người già, người cao tuổi tham gia hoạt động xã hội, hoạt động thể thao, tiếp xúc với những người bạn già, hội người cao tuổi, tham gia lớp học dưỡng sinh, để tạo cảm giác thoải mái, thư thái hơn cho người già. Giúp họ bớt mệt mỏi, chán nản thường thấy ngay.

  • Chế độ ăn uống cho người già

Chế độ người cao tuổi ăn cũng khá quan trọng vì ăn uống thường đóng nhiều vai trò giảm bệnh tật và nâng cao tuổi thọ, sức khỏe cho người già. Do đó cần cho người già ăn uống không quá no, món ăn quá mặn, quá nóng hay quá lạnh. Cần chia nhỏ bữa ăn thành 5, 6 bữa ăn hàng ngày. Các món ăn nên được thay đổi thường xuyên tạo cảm giác ngon miệng, thèm ăn. Thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày cần bổ sung nhiều rau củ, quả và giảm bớt thịt, protein, hạn chế ăn món ăn nội tạng như  tim, gan,dạ dày, lòng… của động vật, bổ sung các loại tôm, cua, cá để tạo thêm canxi cho người già giúp xương chắc khỏe, giảm thiểu chất béo, độ ngọt, đường trong mỗi bữa ăn.

Bí quyết chăm sóc người cao tuổi

Bí quyết chăm sóc người cao tuổi

  • Thường xuyên thăm hỏi sức khỏe người già

Người cao tuổi, người già thường thấy cô đơn khi ở nhà một mình, thường xuyên đến thăm hỏi người già bằng những cách sau gọi điện hỏi thăm, cho các cháu tới chơi với ông bà, hoặc đưa bà đi du lịch cùng gia đình đấy là liều thuốc tốt nhất về tinh thần mà người già cần có, giúp họ vui vẻ và thấy yêu đời hơn. Đừng thấy việc này là đơn giản vì thời gian công việc, đi làm đã chiếm gần hết thời gian.

  • Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Người cao tuổi, người già thường mắc nhiều bệnh khác nhau, người già thường bị suy giảm hệ thống đề kháng, tiêu hóa kem, hấp thụ thức ăn dinh dưỡng không tốt và người già thường xuyên mặc bệnh huyết áp cao, tim mạch, suy giảm trí nhớ, bị lãng tai…Ngoài ra có một số bệnh không thể chữa được dứt điểm trong một thời gian.

Khám sức khỏe thường xuyên định kỳ là việc vô cùng cần thiết nhằm kiểm soát bệnh, phát hiện bệnh kịp thời để chữa bệnh dứt điểm khi bệnh mới phát hiện. Do người cao tuổi điều trị rất khó khăn, khả năng phụ hồi cũng kém hơn so với người ít tuổi. Việc phát hiện bệnh càng sớm thì điều trị càng hiệu quả, càng tốt.