Kỹ năng giao tiếp cho người giúp việc

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cơ bản đầu tiên và quan trọng đối với người giúp việc chuyên nghiệp tại Trung tâm giúp việc Hồng Doan . Kĩ năng giao tiếp sẽ là tiêu chí quan trọng, hàng đầu để người giúp việc được nhận việc và được làm việc lâu dài tại gia đình khách hàng.

Kĩ năng giao tiếp cho người giúp việc

Kĩ năng giao tiếp cho người giúp việc

1. Hiểu đúng về nghề giúp việc

Thứ nhất, để có thể có kỹ năng giao tiếp tốt, trước nhất người giúp việc phải hiểu đúng về nghề giúp việc, dịch vụ giúp việc và vai trò của nghề giúp việc.

Giúp việc là một nghề, như bao nghề nghiệp khác: công nhân, giáo viên, bác sĩ, may mặc, luật sư, tài xế, lái xe… là người lao động chân chính kiếm tiền bằng sức lao động của mình để nuôi sống bản thân, gia đình và giúp ích cho xã hội. Giúp việc xứng đáng được xã hội nhìn nhận, coi trọng.

Chính vì vậy, trong quá trình giao tiếp với khách hàng, người giúp việc phải thật sự tự tin, vì những người lao động là bình đẳng, điều quan trọng là phải tôn trọng mình và tôn trọng khách hàng trong mọi hành xử, trong mọi thông điệp giao tiếp.

Thứ hai, để có kỹ năng giao tiếp tốt, người giúp việc cần hiểu mình đang làm dịch vụ, và phục vụ khách hàng là các gia đình. Do vậy việc tôn trọng khách hàng, làm việc với tâm thế phục vụ khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Cần thể hiện tính chuyên nghiệp, nhiệt tình, thân thiện và thật thà, trung thực.

2. Kỹ năng giao tiếp cho người giúp việc

Những lời khuyên sau đây giúp người giúp việc có kĩ năng giao tiếp tốt nhất với chủ nhà đem lại sự thoải mái, dễ chịu tạo không gian làm việc tốt hơn.

 • Luôn chào hỏi khi đến làm việc hay chào tạm biệt khi xong buổi làm việc.
 • Luôn nở nụ cười thể hiện sự thoải mái khi làm việc lịch sự, lễ phép khi nói chuyện những người trong gia đình và đặc biệt khi giúp việc chăm sóc trẻ nhỏ cần ân cần, nhẹ nhàng, không quát mắng hay đánh đập.
 • Tuyệt đối không cãi vã, to tiếng hay phát ngôn thô tục với những người trong gia đình, mọi khúc mắc không thể giải quyết cần gọi điện về công ty để được giúp đỡ. Chi tiết xem https://giupviechongdoan.com/dich-vu/dich-vu-cham-soc-tre-nho/
 • Luôn tôn trọng và tuân thủ  nguyên tắc phong cách sinh hoạt sống theo những chỉ dẫn của gia đình về hướng dẫn công việc và nề nếp gia đình.
 • Những công việc chưa hiểu rõ có thể hỏi nhẹ nhàng gia đình và cần nhớ ngay, tránh hỏi nhiều lần.
 • Luôn luôn chú ý lắng nghe góp ý của gia đình để hoàn thiện công việc, làm tốt hơn.

3. Những điều cấm kị cần tuyệt đối tránh khi giao tiếp với gia đình

Những điều cấm kị sau đây, người giúp việc cần tuyệt đối tránh trong quá trình giao tiếp với gia đình nếu muốn làm việc lâu dài và ổn định.

 • Quá nhút nhát, tự ti và thiếu tự tin trong giao tiếp.
 • Nghỉ việc tùy tiện, làm việc không đúng giờ giấc, đặc biệt là những dịch vụ giúp việc theo giờ, phải luôn luôn đúng giờ theo thỏa thuận.
 • Không biết sử dụng thiết bị mà không hỏi, tự ý sử dụng theo ý mình.
 • Sử dụng lời lẽ thiếu văn hóa, thô tục.
 • Sử dụng điện thoại, trang thiết bị của chủ nhà vào các mục đích cá nhân mà không được sự đồng ý.

 

Với tất cả những lời khuyên hữu ích kể trên, bộ phận đào tạo dịch vụ giúp việc nhà của Trung tâm giúp việc Hồng Doan mong muốn người giúp việc hoàn thiện kỹ năng giao tiếp với khách hàng, để hoàn thiện nghề nghiệp một cách chuyên nghiệp nhất. Những gì bạn cố gắng sẽ luôn được đền đáp xứng đáng nhất.

Nguồn: trungtamnguoigiupviec